Các tiêu chuẩn của gỗ công nghiệp.

Với nhu cầu ngày càng cao về nội thất, thì gỗ công nghiệp đã chiếm một tỷ trọng rất cao trong sản xuất đồ nội thất. Vậy chúng ta cùng tim hiểu về các tiêu chuẩn an toàn của gỗ công nghiệp.

 

 

Tiêu chuẩn E0, E1, E2, CARB- P1, CARB- P2, CLASS A, B, C là gì?

 

 

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Từ trước đến nay, con người vẫn luôn không ngừng tìm kiếm những sản phẩm tốt cho sức khỏe của mình và người thân. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng chính đồ nội thất mà họ sử dụng hàng ngày trong gia đình, lại gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nguyên nhân là do một hợp chất có chứa trong đồ nội thất của mọi gia đình mang tên formaldehyde. Nhận thấy nhu cầu bảo vệ sức khỏe người sử dụng là vô cùng cấp thiết, Tản Viên đã nhập khẩu những loại ván tiêu chuẩn E0, E1, CARB nhằm đảm bảo sức khỏe con người.

1.Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ được sử dụng khá thông dụng. Trong các sản phẩm nội thất gia đình, đây là một loại keo kết dính tạo nên sản phẩm. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, formaldehyde là hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da, mắt và hệ thống hô hấp như: các bệnh viêm da dị ứng, đau đỏ mắt, hen phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp; hay ung thư khi con người sử dụng lâu dài. Đặc trưng của formaldehyde có mùi cay xốc và khó ngửi.

Bạn từng ngửi thấy mùi hăng cay trong nhà mình và đôi lần bị cay mũi, dị ứng hay khó thở. Đó chính là do bạn đang sử dụng sản phẩm nội thất được sản xuất từ loại gỗ tiêu chuẩn E2, E3 (theo tiêu chuẩn của EU) với lượng formaldehyde lên đến 0,03 – 0,06% đối với mỗi sản phẩm, khiến lương formaldehyde trong nhà bạn cao hơn so với thông thường.

Fomandehyde ở điều kiện bình thường là một chất khí có mùi cay hăng rất đặc trưng.

Nhựa fomanđêhít được sử dụng nhiều trong các vật liệu như ván ép, Mdf…,  nhựa này sẽ thải fomanđêhít ra rất chậm theo thời gian nên fomanđêhít là một trong các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Ở nồng độ trên 0,1 mg/kg không khí, việc hít thở phải fomanđêhít có thể gây ra các kích thích mắt, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình và người thân, sản phẩm nội thất mà bạn lựa chọn nên được sản xuất bởi loại gỗ đạt tiêu chuẩn E1 với lượng formaldehyde chỉ 0,005%, thấp hơn 6-12 lần so với tiêu chuẩn E2, E3 thông thường. E1 là tiêu chuẩn quan trọng mà các hãng nội thất tại châu Âu và Nhật Bản bắt buộc phải tuân thủ trong quá trình sản xuất sản phẩm, nhằm giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

2.Tiêu chuẩn E0, E1, E2, Carb- P1, Carb- P2, class A, B, C

Trong hầu hết các sản phẩm tre/gỗ ép nhân tạo hiện nay: ván dăm, ván dán, ván sợi (Mdf, Hdf, Plywood …), thì mức độ phát thải khí dư Formaldehyde đang ngày càng được quan tâm, khống chế ở các nước phát triển.

– Các tiêu chuẩn như CARB P1, CARB P2, tiêu chuẩn E0, E1, E2, class A, B, C về phát thải formaldehyde thường được áp dụng trong các đơn hàng xuất nhập khẩu ván nhân tạo hay sản phẩm furniture  ( đặc biệt là cho hàng indoor furniture ).

– Tại các nước Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ những sản phẩm nội thất không đáp ứng tiêu chuẩn E1 (nồng độ formaldehyde dưới 0.005 % ) hoàn toàn bị cấm. Tại Việt Nam, hầu hết các sản phẩm đều có hàm lượng formaldehyde vượt gấp hàng chục thậm chí tới hàng trăm lần mức cho phép. Đây là mối đe dọa trực tiếp và lâu dài tới sức khỏe con người, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da, mắt và hệ thống hô hấp như: các bệnh viêm da dị ứng, đau đỏ mắt, hen phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp, hay ung thư khi con người sử dụng lâu dài.
Sự khác nhau giữa tiêu chuẩn E0, E1 và CARB- P1, CARB- P2, class A, B, C

+Quốc gia
– Tiêu chuẩn E0, E1 : chủ yếu là ở Nhật bản và Aus/NZ.

– Tiêu chuẩn CARB- P1, CARB- P2 : Mỹ.

– Châu Âu thường sử dụng Class A và Class B

+Chứng nhận

– E0/E1 : không  cần đơn vị độc lập (Third Party) chứng nhận quy trình, chỉ cần đưa mẫu cho các phòng LAB test đạt kết quả HCHO dưới yêu cầu là OK.

– CARB : Quy trình làm hàng đạt CARB cần phải được đánh giá bởi 1 tổ chức có chức năng (Third Party), việc này hơi tốn tiền.

Đỗ Thọ

Bình luận

Bình luận

Đảm bảo nhập các trường yêu cầu. Không sử dụng mã HTML

on sato sangyo
SESAME
adayroi
Lazada
Shopee
Menu
Vietnamese English
Đang tải... vui lòng chờ trong giây lát